Như mọi người đã biết Cá Mờn Cơm là loại cá biển rất hiếm, chỉ có theo mùa và một duy nhất trong năm. So với các loại cá cơm khác thì Cá Mờn Cơm sữa ngon hơn. Cá Ngần sữa rất lành, có hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi, nhiều vitamin.
Hôm nay Vào Bếp Cùng Bạn sẽ giới thiệu đến các bạn 3 món chỉ từ 1kg Cá Mờm Cơm :
Cá Mờn Cơm |
1. Chả Cá Mờm Cơm
*** Nguyên liệu " Chả Cá Mờm Cơm":
- Cá Mờm Cơm tươi: 500gram
- Thịt lợn băm: 200gram
- Giò sống: 200gram
- Trứng gà: 2 quả
- Hành khô băm nhỏ: 5 củ
- Thì là thái nhỏ
- Hành lá thái nhỏ
- Ớt băm nhỏ ( theo khẩu vị của bạn )
- Các gia vị nêm nếm: muối, mì chính, tiêu đen xay nhỏ, xíu mắm (cho thơm)
*** Cách làm " Chả Cá Mờm Cơm":
- Rửa Cá Mờm với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để ráo nước
- Sau đó trộn đều thịt băm, giò sống ( dùng thêm giò sống thay vì toàn bộ thịt băm để chả có độ kết dính với nhau, thêm nữa khi ăn không bị quá khô), trứng gà, hành, thì là và các gia vị nêm nếm.
- Viên thành từng viên vừa ăn, đối với gia đình em có trẻ con thì chia 2 phần, một phần không cho ớt băm. Vì chả cá có xíu ớt ăn ngon hơn và không lo tanh.
- Sau đó tiến hành chiên trên bếp lửa nhỏ
- Chả cá chiên vàng hai mặt thì vớt cho ra giấy thấm dầu
Gợi ý nhỏ nhỏ: " Chả Cá Mờm Cơm" có thể ăn kèm với bún và rau sống cùng với nước mắm chua ngọt, hoặc ăn với cơm ...
2. Cá Mờm Cơm chiên bột
*** Nguyên liệu "Cá Mờm Cơm chiên bột":
- Cá Mờm Cơm: 250gr- Bột mì: 100gr
- Trứng gà: 1quả
- Hành lá
- Gia vị nêm nếm: xíu muối, tiêu đen
- Nước lọc
*** Cách làm " cá Mờm Cơm chiên bột":
- Rửa Cá Mờm Cơm với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để ráo nước.
- Sau đó, hòa bột mì với nước lại với nhau (pha sệt, không loãng cũng không được đặc quá)
- Thêm trứng gà, tiêu, một chút muối vào hỗn hợp và khuấy đều.
- Để tầm 5 -10 phút cho bột pha mịn và nở ra, rồi thêm hành lá đã cắt vào, trộn đều. Dùng đũa đảo qua mặt hỗn hợp, nếu thấy sền sệt và đều là dùng được.
- Tiếp tục cho cá mờm vào hỗn hợp trên, trộn đều. Sau đó tiến hành chiên trên bếp lửa nhỏ.
- Lượng dầu ăn để chiên không cần quá nhiều (tránh dầu thấm vào nhiều gây ngấy). Lần lượt cho hỗn hợp cá bột vào chiên cho đến khi hết.
- Cá chiên vàng hai mặt thì vớt ra cho ráo dầu rồi cho ra giấy thấm dầu.
Gợi ý nhỏ nhỏ: " Cá Mờm Cơm chiên bột" có thể ăn kèm với bún và rau sống cùng với nước mắm chua ngọt, hoặc ăn với cơm ...
3. Cá Mờm Cơm rim chua ngọt
*** Nguyên liệu "Cá Mờm Cơm rim chua ngọt":
- Cá Mờm Cơm: 250gram
- Gia vị nêm nếm: tỏi, ớt, tiêu đen xay, nước mắm, đường, mì chính.
*** Cách làm "Cá Mờm Cơm rim chua ngọt":
- Rửa cá Mờm Cơm với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để ráo nước.
- Sau đó, chiên sơ qua với dầu ăn. Vớt ra để ráo dầu.
- Phi tỏi, ớt (băm nhỏ) thơm, cho hỗn hợp gia vị gồm: nước mắm, mì chính, đường vào chảo nóng rồi đun sôi.
- Tiếp đó, cho cá mờm đã ráo dầu vào, đảo cho đến khi se nước. Lửa đun cần phải nhỏ, liu riu, không quá lớn gây cháy cá.
Gợi ý nhỏ nhỏ: "Cá Mờm Cơm rim chua ngọt" ăn kèm với cơm nóng thôi nhất là trong ngày mưa gió, hoặc thời tiết se lạnh thì bay ngay mấy bát cơm.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !
0 nhận xét :
Đăng nhận xét